Thông Tin Thị Trường

Siêu Sân Bay Long Thành Đang Xây Dựng Đến Đâu?

Sieu San Bay Long Thanh Dang Xay Dung Den Dau

Dịch Covid-19 ảnh hưởng làm sụt giảm đáng kể nguồn thu của ACV, song chủ đầu tư dự án giai đoạn 1 sân bay Long Thành cho biết đang cố gắng đáp ứng các mốc tiến độ chính.

Siêu sân bay Long Thành gặp khó do Covid-19

Báo cáo Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến ngành hàng không, trong đó có ACV. Toàn bộ các chuyến bay thương mại quốc tế bị dừng đã ảnh hưởng đến nguồn thu ngoại tệ chính của doanh nghiệp này. Các đợt bùng phát dịch tại thị trường nội địa cũng làm giảm đáng kể đến sản lượng khách nội địa.
Đáng chú ý, công tác triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng gặp khó khăn trong việc thương thảo, ký kết hợp đồng với các đơn vị đối tác có chuyên gia nước ngoài. Một số cán bộ, nhân viên, người lao động phải cách ly, không tham gia làm việc trực tiếp tại các dự án… ACV cũng đã tăng cường họp trực tuyến để đảm bảo tiến độ triển khai của dự án.
Mặt khác, biến động giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng mạnh trong thời gian gần đây, trong khi tổng mức đầu tư, dự toán chi tiết được xây dựng theo định mức được nhà nước ban hành chưa điều chỉnh kịp thời theo biến động của thị trường.
Dù vậy, ACV cũng cho biết đã lập kế hoạch triển khai với các mốc tiến độ chính đảm bảo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ về thời điểm hoàn thành và đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 trong năm 2025.
Trong đó, công tác rà phá bom mìn, thi công tường rào ranh giới cho 5.000 ha và san nền thoát nước đã được ACV triển khai ngay từ tháng 1.2020 để đảm bảo chuẩn bị mặt bằng triển khai thi công phần móng nhà ga vào tháng 2.2022.
Đến nay đã hoàn thành rà phá bom mìn cho hơn 25% tổng diện tích giai đoạn 1 của dự án và thi công được hơn 1.750 m tường rào ranh giới. Dự kiến sẽ hoàn thành thi công 8.668 m tường rào trong tháng 9.2021 và công tác rà phá bom mìn trong tháng 12.2021.
Đối với hạng mục san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay, hiện đang được triển khai thiết kế để thi công trong tháng 11.2021, nhằm chuẩn bị mặt bằng khởi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2.2022. Các khu vực còn lại thi công trong quý 1/2022.
Về công tác thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, ACV đã lựa chọn đơn vị thiết kế là Liên danh tư vấn đứng đầu bởi Heerim (Hàn Quốc), tác giả phương án kiến trúc nhà ga hành khách. Bước thiết kế kỹ thuật đã được triển khai từ tháng 5.2021 và khẩn trương thực hiện quy trình thẩm định, phê duyệt trước phần móng công trình để khởi công nhà ga trong tháng 2.2022.
Trong tháng 5.2021, ACV và tư vấn cũng đã báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai về thiết kế cơ sở và phương án giải phóng mặt bằng cho phần diện tích đất của hai tuyến giao thông kết nối.
Gap Kho Do Covid 19

Công tác triển khai dự án Cảng hàng không quốc tếsiêu sân bay Long Thành cũng gặp khó khăn trong việc ký kết hợp đồng với các đơn vị đối tác có chuyên gia nước ngoài

Sân Bay Long Thành – Dự Án Tỷ Đô

Hội đồng thẩm định nhà nước đánh giá, tổng đầu tư sân bay Long Thành hơn 109.000 tỷ đồng, giảm 2.500 tỷ so với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.

Ngày 5/10, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Hội đồng thẩm định nhà nước đã hoàn tất thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, khẳng định đủ điều kiện để trình Thủ tướng xem xét phê duyệt quyết định đầu tư.

Hội đồng thẩm định nhà nước cũng lý giải mức giảm hơn 2.500 tỷ đồng so với đề xuất trước đó. Theo báo cáo tiền khả thi, sân bay Long Thành có tổng vốn đầu tư hơn 111.689 tỷ đồng (hơn 4,7 tỷ USD). Quá trình thẩm định dự án, Chính phủ đã ban hành Nghị định 68/2019 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng thay thế Nghị định 32/2015 (từng được áp dụng để tính toán báo cáo tiền khả thi).

Xét theo Nghị định 68, tư vấn thẩm tra tính toán tổng mức đầu tư là 109.111 tỷ đồng (hơn 4,6 tỷ USD), giảm 2.577 tỷ đồng (114 triệu USD) so với ban đầu. Trong đó, chi phí xây dựng giảm 1.761 tỷ đồng, chi phí tư vấn, dự phòng, lãi vay giảm 1.525 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án cần bổ sung chi phí thuê đất, tăng mua sắm thiết bị cho sân bay…

Nếu vẫn áp dụng cách tính theo Nghị định 32 trước đây, tư vấn thẩm tra đánh giá dự án sẽ giảm tổng mức đầu tư còn 109.232 tỷ đồng, giảm 2.456 tỷ đồng.

San Bay Long Thanh Du An Ty Do

Sân bay Long Thành được dự đoán sẽ thay tế sân bay Tân Sơn Nhất

 

Dự án được triển khai từ năm 2020 đến 2025 là phù hợp với mốc thời gian tối đa theo yêu cầu của Quốc hội. Tuy nhiên, tư vấn thẩm tra khuyến cáo, dự án có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật phức tạp nên thời gian hoàn thiện báo cáo khả thi, chọn tư vấn thiết kế, nhà thầu có thể kéo dài hơn so với dự kiến, việc hoàn thành dự án vào cuối năm 2025 là khó khăn.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đại diện chủ đầu tư, nếu được Chính phủ thông qua, doanh nghiệp sẽ nỗ lực để có thể đẩy nhanh tiến độ xây lắp, phấn đấu hoàn thành vào năm 2025. Ngay khi dự án được phê duyệt, ACV sẽ thi công hạng mục đầu tiên là hàng rào sân bay. Hạng mục này có thể làm cuốn chiếu, có mặt bằng sạch tới đâu sẽ thực hiện tới đó.

Trước đây, một số đại biểu Quốc hội lo ngại sân bay Long Thành có suất đầu tư cao so với một số nước. Lãnh đạo ACV khẳng định suất đầu tư sân bay Long Thành tương đương sân bay Đại Hưng (Trung Quốc) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tổng mức đầu tư sân bay Long Thành được tính toán chi tiết dựa trên bản vẽ thiết kế cơ sở, đơn giá vật tư tại địa phương, báo giá của các nhà cung cấp, suất đầu tư của các công trình có tính chất tương tự.

Để thẩm tra tổng vốn đầu tư, Hội đồng thẩm định nhà nước đã thuê tư vấn nước ngoài để thẩm tra độc lập dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, trước khi trình Chính phủ phê duyệt dự án nghiên cứu khả thi.

Sân bay Long Thành được quy hoạch theo 3 giai đoạn đến năm 2040 bao gồm: 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách và các hạng mục phụ trợ đảm bảo công suất phục vụ 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hoá mỗi năm.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành, giai đoạn một sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm, nhà ga hành khách 1,2 triệu tấn hàng hóa. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn một trên 111.000 tỷ đồng (4,7 tỷ USD), dự kiến năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

2,5 tỉ USD vốn huy động giai đoạn 1

Đối với công tác bố trí, huy động vốn cho dự án, ACV đã làm việc với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước để xây dựng và triển khai phương án huy động vốn trong Báo cáo nghiên cứu khả thi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo đó nhu cầu vốn cần huy động không vượt quá 2,5 tỉ USD, có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như vay thương mại trong và ngoài nước bằng USD hoặc VNĐ, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, vay tín dụng xuất khẩu…
Trong đó, phương án vay trong nước bằng ngoại tệ USD trả bằng USD là phương án ưu tiên đã được ACV báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Phương án này có các ưu điểm như lãi suất cho vay bằng USD luôn thấp hơn đáng kể so với VNĐ. ACV có nguồn thu USD trực tiếp và gián tiếp từ hoạt động kinh doanh, khai thác các cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc… để trả lãi vay ngoại tệ.
Để tối ưu hoá nguồn vốn trong bối cảnh khó khăn, ACV cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được tích lũy nguồn tiền tối đa từ hoạt động sản xuất kinh doanh để đầu tư trên cơ sở phương án bổ sung vốn điều lệ hàng năm từ lợi nhuận sau thuế, không sử dụng ngân sách nhà nước.
Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận phương án cho phép ACV vay các ngân hàng quốc doanh trong nước bằng USD và trả bằng USD nhằm tiết kiệm chi phí lãi vay.
2 Ty 5 Usd Von Huy Dong

ACV cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được tích lũy nguồn tiền tối đa từ hoạt động sản xuất kinh doanh để đầu tư

Nguồn: thanhnien.vn

Quý 1/2022 Sẽ Xây Dựng Nhà Ga Và Đường Băng Sân Bay Long Thành

Dự án sân bay quốc tế Long Thành dự kiến sẽ xây dựng hạng mục nhà ga hành khách và đường băng cất hạ cánh vào quý 1/2022 nếu quá trình san lấp nền hoàn thành đúng tiến độ.

Theo Tổng Công ty hàng không Việt Nam (ACV) dự án đang triển khai một số hạng mục dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không) như rà phá bom mìn (được khoảng 30%); xây dựng hàng rào (được khoảng 20%).

Đến nay, dự án đã thu hồi được hơn 1.200/2.532 ha (gồm 1.810 ha giai đoạn 1 và 722 ha đất dự trữ phục vụ giai đoạn 1) đạt 50,7%. Chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho hơn 2.600 hộ dân bị ảnh hưởng, đạt 47%.

Vào tháng 11/2020, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1777.

Cụ thể, giai đoạn 1 dự án có tổng mức đầu tư 109.111,7 tỉ đồng (tương đương khoảng 4,6 tỉ USD). Dự án sẽ được chia làm 4 thành phần, trong đó dự án thành phần 3 xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm: nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2,…sẽ do ACV làm chủ đầu tư.

Dự kiến đến năm 2025, giai đoạn 1 dự án sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác. Sau hoàn thành dự án sẽ phục vụ 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000m2, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sân Bay Long Thành: Đã Khởi Công 7 Công Trình Quan Trọng Ở Khu Tái Định Cư

Để phục vụ công tác di dời 4.330 hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng để xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã bố trí xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích 282,35 ha với hơn 5.000 lô đất. Đến nay, đã khởi công 7 công trình hạ tầng xã hội quan trọng.

Khởi công xây dựng trường học, chợ, trung tâm văn hoá

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, đến nay, 7 công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã được khởi công xây dựng để phục vụ cho 4.330 hộ dân thuộc diện phải giải toả trắng để xây dựng sân bay Long Thành.

Theo quy hoạch, để phục vụ các nhu cầu cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành khi chuyển đến sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, 11 công trình hạ tầng xã hội sẽ được đầu tư xây dựng tại đây, bao gồm: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 trụ sở UBND xã, 1 trung tâm văn hóa và 1 chợ.

Ngay từ tháng 1.2021, đã có 4 công trình được khởi công xây dựng gồm trụ sở UBND xã, 2 trường mầm non và 1 trường tiểu học.

Mới đây, chủ đầu tư dự án xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã tiếp tục khởi công xây dựng thêm 3 công trình tiếp theo gồm chợ, trung tâm thể thao văn hóa và 1 trường THCS.

Đối với 4 công trình còn lại, theo dự kiến, sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 6.2021.

Khoi Cong Xay Dung Truong Hoc Cho Trung Tam Van Hoa

7 công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã được khởi công xây dựng để phục vụ cho 4.330 hộ dân

Hệ thống điện, nước và viễn thông tại siêu sân bay Long Thành đã được đấu nối

Theo ghi nhận của PV, hiện nay hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ tái định cư dự án sân bay Long Thành đã dần hoàn thiện.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích 282,35 ha với hơn 5.000 lô đất. Đây là khu tái định cư với hệ thống hạ tầng đầy đủ với công trình xã hội, đường giao thông, điện nước, phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý nước thải…

Cụ thể, đã xây dựng được chiều dài gần 50km đường giao thông với tổng diện tích mặt đường là 530.000 m2. Đây là hệ thống đường giao thông nội bộ và đường giao thông khu vực có vận tốc thiết kế từ 40-60km/h. Tổng diện tích vỉa hè lát gạch khoảng 450.000m2.

Ngoài ra, dọc theo các tuyến giao thông trong dự án đã được trồng cây xanh hai bên vỉa hè với các loại cây trồng đường phố và dải phân cách như cây dầu rái, sao đen, bằng lăng, hoa giấy, cỏ lá gừng… Giữa khu tái định cư và đường ĐT769 cũng có dải cây xanh cách ly rộng bình quân trên 40m.

Bên cạnh đó, các dịch vụ thiết yếu như hệ thống cung cấp điện, nước và viễn thông cũng đã được các đơn vị chức năng thực hiện đấu nối. Trong đó, riêng hệ thống cung cấp nước sạch đã hoàn thành công tác đấu nối và đảm bảo cung cấp nước đến từng hộ dân. Các hệ thống thoát nước mưa đã hoàn thành tổng chiều dài tuyến gần 78.000m, hệ thống cấp nước có tổng chiều dài 70.000m.

Hiện đã có 24 hộ dân nhận bàn giao đất trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và có thể tiến hành xây dựng nhà cửa ngay để ở.

He Thong Dien Nuoc Da Duoc Cau Noi

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ tái định cư dự án siêu sân bay Long Thành đã dần hoàn thiện

Leave a Reply

Your email address will not be published.